ถุงมือแพทย์ ถุงมือไนไตร ต่างกันอย่างไร

ถุงมือแพทย์ ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสถานพยาบาลทุกวันนี้ ถุงมือแพทย์มีหน้าที่ป้องกันสิ่งสกปรก หรือสิ่งไม่พึ่งประสงค์มาสัมผัสกับมือของผู้สวมใส่ การเลือกซื้อถุงมือที่ดีที่สุด และเหมาะกับงานเป็นขั้นตอนที่สำคัญและจำเป็นอย่างมาก จะช่วยให้เราเลือกซื้อถุงมืออย่างถูกต้อง เหมาะสมกับงาน นอกจากถุงมือแพทย์ที่เราๆ รู้จักกันแล้ว ยังมีถุงมืออีกแบบหนึ่งเรียกว่าถุงมือไนไตร

ในตลาดบ้านเรา มีถุงมือยางให้เลือกมากมาย แน่นอนครับ มันอาจจะยากสำหรับคุณและสำหรับผม ในการที่จะเลือกซื้อถุงมือดีๆสักคู่ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่ายี่ห้อไหนดีที่สุด เพราะในการซื้อถุงมือแพทย์แต่ละครั้งเราต้องพิจารณาหลักเกณฑ์บางประการก่อน ซึ่งหลักง่ายๆที่ว่า ได้แก่ ระดับการป้องกันที่เราต้องการ?, ถุงมือฟิตพอดีมือไหม? ท้ายสุด ราคาเท่าไหร่? ถุงมือแพทย์ราคาถูกหรือเปล่า

ถุงมือยางธรรมชาติ อาจก่อปัญกากับผู้สวมใส่ได้ เช่นก่อให้เกิดการแพ้ โดยอาจจะแพ้เพียงเล็กน้อย แค่คัน หรือแพ้มาก หรือถึงกับช็อคหมดสติ ดังนั้น ถุงมือทางเลือก (ไวนิลหรือไนไตร) จึงเป็นที่ต้องการมากขึ้น เนื่องจากถุงมือไนไตรและถุงมือไวนิลเป็นถุงมือจำพวก Latex Free นั่นคือ ไม่มียางธรรมชาติเป็นส่วนประกอบ จึงไม่เกิดปัญหาการแพ้ลาเท็กซ์จากยาง

ถุงมือจำพวก Latex Free เริ่มเป็นที่นิยมใช้แล้วตาม โรงพยาบาล และสถานประกอบการ เพราะข้อดีดังที่กล่าวมาแล้ว พวกถุงมือไนไตรและถุงมือไวนิล จึงป้องกันไม่ให้เกิดการแพ้ได้ทั้ง หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ บุคคลากร ตลอดจนคนไข้

นานมาแล้ว ที่ผู้สวมถุงมือแพทย์จากยางธรรมชาติ ต้องประสบปัญหาด้านสุขภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาการแพ้ตามมือที่มักต้องสวมถุงมือแพทย์ เป็นประจำ ทำให้มีอาการเป็นผื่นแดงๆตรงผิวหนัง แม้แต่คนที่ไม่เคยแพ้มาก่อน หากใส่ไปนานๆก็อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ เลยทำให้ผู้สวมใส่ หันมานิยมใช้ถุงมือไนไตรและถุงมือไวนิลมากขึ้น

ข้อดีอีกอย่างของถุงมือยางไนไตร นอกจากจะทำให้ปัญหาเรื่องการแพ้ หมดไปแล้ว ยังมีความแข็งแรงสูงกว่าถุงมือแพทย์ เพราะเมื่อเทียบถุงมือแพทย์แล้ว ถุงมือไนไตรแข็งแรงกว่ามาก อีกทั้งยังสวมใส่ได้นาน ซึ่งช่วยให้ประหยัดได้อีกมากด้วย

ถุงมือไนไตรก็คล้ายกับถุงมือแพทย์ คือมีทั้งชนิดมีแป้งและชนิดไม่มีแป้ง ซึ่งสวมใส่ได้ง่ายทั้งคู่ แต่ถุงมือไนไตรชนิดไม่มีแป้ง ปลอดภัยกว่า เนื่องจากผู้สวมใส่บางคนมีอาการแพ้แป้ง หรือพวกสิ่งสกปรกที่แฝงมากับแป้งอีกด้วย

 

 

 

 

สงวนลิขสิทธ์บทความ

Filed under: บทความ | Tagged , ,